Hướng dẫn chi tiết cách thi công tấm ốp tường 3d

Hiện nay trên thị trường có hai loại tấm ốp tường 3d thường được sử dụng là: Tấm ốp tường 3d bằng nhựa PVC và Tấm ốp tường 3D bằng sợi thực vật. Tùy theo đặc tính của từng loại tấm ốp tường mà có các biện pháp thi công khác nhau. Mỗi công ty, đội thợ sẽ có cách thi công tấm 3d panel khác nhau tùy thuộc vào tay nghề và kỹ thuật của thợ.

Có rất nhiều bài viết và video hướng dẫn thi công tấm ốp tường 3d nhưng đa phần là rất sơ sài và không chi tiết, khiến nhiều khách hàng gặp khó khăn khi mua tấm ốp về và tự thi công.

hướng dẫn thi công tấm ốp tường 3d

Tấm ốp tường 3d AM034

Trong phần này Megado sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách thi công tấm ốp tường 3D pvc đơn giản, hiệu quả và dễ dàng nhất dựa theo kinh nghiệm thi công thực tế nhiều công trình mà Megado đã lắp đặt và thi công cho các khách hàng.

1. Các dụng cụ và vật tư chuẩn bị cho việc thi công tấm ốp tường 3d.

 • Máy phun sơn (Loại ép hơi hoặc cầm tay).
 • Sơn gốc dầu (Jotun, Dulux, TOA…).
 • Dung dịch pha sơn:  ACETONE, TOLUENE, XYLENE  (Dùng để pha loãng keo,  làm sạch đầu phun hoặc dùng để tẩy vết sơn, vết bẩn). Tuyệt đối không sử dụng xăng xe máy để pha sơn vì nếu tấm tấm ốp của bạn sơn mầu trắng nó sẽ bị ngả mầu vàng sau một thời gian
 • Keo công nghiệp Rồng vàng, Bugjo, V66 hoặc keo con chó. (dùng để dán tấm nhựa). Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng keo Silicol, Tibon hoặc keo dạng tuýp nào đó vì rất tốn kém và mất thời gian để quét keo lên tường và tấm. (Xem ngay giá keo dán tấm ốp tường 3d)
 • Keo Silicol A100 (dùng để chít mạch ghép giữa các tấm).
 • Bật mực, thước dài, dây nivo nước  hoặc máy bắn cốt tia Laser.
 • Máy cắt cầm tay (có thể sử dụng cưa hoặc kéo nhưng việc thi công sẽ lâu hơn và vết cắt sẽ không đẹp).
 • Tấm mút xốp, giẻ sạch (Sử dụng để vệ sinh tấm khi bị dính keo và lau sạch mạch ghép giữa 2 tấm sau khi chít bằng keo A100)
 • Bút thử điện, tô vít, băng dính điện, dao trổ, kéo cắt, kìm.v.v.. (Sử dụng để xử lý ổ điện trong trường hợp có ổ điện nằm trên tấm ốp tường 3D)
 • Chổi lông quét sơn (Sử dụng để quét keo lên tường và tấm ốp).
 • Lọ đựng sơn và đựng nước để lau mạch.
 • Keo con voi (Sử dụng để dán các mép tấm trong trường hợp keo không ăn và tấm bị bong)
 • Máy sấy tóc (Sử dụng trong trường hợp cần uốn cong tấm ốp tường khi tường không phẳng)

Chú ý: Một số vật tư phụ tưởng như đơn giản nhưng nhiều khi mất rất nhiều thời gian để có thể tìm được khi thi công nên tốt nhất nên chuẩn bị trước từ ở nhà để tiết kiệm thời gian hơn. 

2. Thi công tấm ốp tường 3d thế nào để hiệu quả nhất.

Bước 1: Kiểm tra mặt phẳng và làm sạch trước khi thi công tấm ốp tường 3d.

Dù bạn thi công trên bề mặt chất liệu gì đi nữa thì cũng phải đảm bảo đó là bề mặt phẳng và chắc chắn. Việc xác định rõ bề mặt dán là gì để có cách thi công tấm ốp tường 3d phù hợp và thời gian thi công hoàn thiện công trình.

Tường mới xây: Sử dụng sơn lót quét lên bề mặt tường trước, sau khi lớp sơn lót đã khô, dùng dung dịch để pha loãng keo để dễ quét lên tường và tấm ốp 3d hơn.

Thạch cao: Trong trường hợp thạch cao chưa bả việc thi công tấm ốp tường 3d sẽ là dễ dàng, còn nếu thạch cao đã được trát bột bả, hãy dùng chổi quét sạch và sử dụng vải lau sạch bề mặt để đảm bảo không còn bụi thạch cao trước khi dán.

Gạch men: Chất liệu này tương đối khó dán vì bề mặt gạch men rất trơn và không thấm nước nên làm cho keo rất lâu khô và rất dễ bị bong các mép của tấm ốp tường khi dán. Trong trường hợp này bạn hãy sử dụng keo dán đặc hơn một chút khi quét keo lên tường và tấm ốp. Ngoài ra trong quá trình dán phải theo dõi các mép của tấm ốp xem có bị bong hay không, nếu tấm dán liên tục bị bong và không ăn keo bạn hãy sử dụng keo con voi để dán cho những vị trí này và cẩn thận không để keo con voi dính vào bề mặt tấm ốp vì rất khó lau sạch khi keo con voi đã khô.

Tấm ốp tường bị bong do keo chưa khô khi dán lên bề mặt gạch trơn

Mép tấm ốp tường bị bong do dán lên trên tường gạch trơn

Tường cũ: Sử dụng bàn cạo và giấy nhám để làm sạch rêu mốc, sơn cũ hay vữa bong tróc trước khi dán tấm ốp 3d lên tường 

Tường ẩm mốc nhiều và bị thấm nước: Trường hợp này bạn không thể dán tấm ốp tường 3d trực tiếp lên tường được mà hãy xử lý chống thấm trước khi dán. Trong trường hợp không thể xử lý chống thấm từ bên ngoài bạn có thể ốp tấm Aluminium hoặc gạch men giá rẻ lên tường sau đó dán tấm ốp 3d hoặc giấy dán tường lên. 

Tường ẩm mốc ít: Cần làm sạch nấm mốc, sơn cũ trên bề mặt tường, có thể sử dụng một lớp sơn lót trước khi dán tấm ốp 3d lên.  

Tường sơn dầu: Trường hợp này giống như khi dán lên gạch men, hãy sử dụng keo đặc hơn để dán.

Tấm nhôm Aluminium: Bề mặt này tương đối khó dán vì tấm aluminium thường không chắc chắn, không phẳng, không thấm nước nên tấm ốp hay bị cong vênh và keo dán rất lâu khô.

Bề mặt gỗ: Quét trực tiếp keo lên bề mặt gỗ và dán tấm 3d lên

Giấy dán tường: Nếu giấy dán tường là mới và chắc chắn thì có thể dán trực tiếp tấm 3d lên tường. Trong trường hợp lớp giấy không chắc chắn thì phải cạo bỏ lớp giấy dán tường cũ và làm sạch bề mặt tường trước khi dán tấm ốp tường 3d lên.

Tường sơn: Pha loãng keo dán và dán trực tiếp tấm ốp 3d lên tường.

Chất liệu kính: Giống như dán tấm ốp vào gạch men hoặc tấm Aluminium

Bước 3: Đo đạc, xác định vị trí dán ban đầu khi thi công tấm ốp tường 3d.

Để việc thi công tấm ốp 3d được thuận lợi và hợp lý, việc đo đạc tính toán ban đầu là rất quan trọng và cũng tùy theo kinh nghiệm và tay nghề của thợ thi công.

Tùy thuộc vào kích thước của tấm ốp tường là 50cm*50cm hay 30cm*30cm để tính toán vì trí dán ban đầu lên tường cho phù hợp.

Nếu bức tường cần dán có cửa thì thông thường tấm ốp 3d sẽ được bắt đầu từ mép của tường và được dán đuổi vào bên trong của bức tường, tấm cuối cùng sẽ được cắt để khớp với góc của tường.

Nếu bức tường cần dán là trung tâm của bức tường thì ta có thể đo đạc dán từ tâm của bức tường đuổi sang hai bên và sử dụng nẹp để bo xung quanh mép của tấm ốp tường 3d.

Cần chú ý xác định rõ xem bắt đầu dán từ dưới lên hay từ trên xuống của bức tường tùy thuộc vào trần có thạch cao hay có nẹp chân tường hay không để có cách dán phù hợp.

Bước 4: Quét keo lên tường và quét keo lên tấm ốp.

Trước khi quét keo lên tấm và tường bạn phải quan sát tùy thuộc từng loại tường để có cách pha keo hợp lý. 

Quét keo xung quanh và một vài vị trí ở giữa tấm ốp tường 3d, chú ý quét kỹ mép của tấm ốp để đảm bảo mép của tấm không bị bong khi dán. 

Quét keo lên tường cũng giống như quét keo lên tấm, chỉ cần quét xung quanh của vị trí chỗ tiếp xúc keo của tấm mà không cần phải quét lên cả bức tường.

Chú ý là không nên sử dụng keo Silicol, Tibon hoặc keo dạng tuýp nào đó vì rất tốt kém và mất nhiều thời gian để quét keo lên tường và tấm.

Bước 5: Dán tấm ốp lên tường.

Sau khi quét keo lên tường và lên tấm xong, nếu sử dụng keo công nghiệp như keo Bugjo, rồng vàng hoặc keo V66 bạn nên chờ khoảng 3-4 phút để mặt keo se lại rồi dán tấm ốp lên tường. Cố gắng dán tấm sát nhất có thể để tránh lộ mạch ghép của tấm ốp.

Xem ngay giá keo dán tấm ốp tường 3d

Trong trường hợp tường của bạn là gạch men thì thời gian chờ sẽ lâu hơn khoảng 5-6 phút vì keo rất lâu khô.

Một số tấm ốp tường bị cong vênh mép do trong quá trình vận chuyển, trước khi dán bạn chú ý bẻ góc lại cho phẳng rồi hãy dán lên tường , nếu không sau khi dán bạn góc của tấm sẽ bị hở và rất khó để xử lý lại.

Trong trường hợp một số bức tường không được phẳng, tấm ốp tường cần được uốn cong. Sau khi dán tấm ốp lên tường bạn hãy giữ chặt tấm ốp sát tường và xử dụng máy sấy tóc để làm nóng tấm ốp cong theo chỗ tường đó. 

Bước 6: Chít mạch ghép giữa các tấm ốp.

Sau khi hoàn thành việc dán tấm ốp lên tường muốn mạch ghép giữa các tấm ốp tường không bị lộ, có nhiều loại keo được sử dụng để chít mạch ghép, bạn có thể sử dụng keo Silicol A500, A300 hay A100. Ở đây chúng tôi khuyên bạn sử dụng keo Silicol A100 vì keo A100 lâu khô hơn những loại keo khác và có thể tan ở trong nước khi mới chít, bạn có thể dễ dàng dùng mút xốp nhúng nước và lau sạch chúng được. 

Thi công tấm ốp tường 3d

Chít mạch cẩn thận để tấm ốp tường 3d trở lên đẹp hơn

Chú ý, khi chít mạch bạn nên chít keo tới đâu lau sạch và vệ sinh luôn tới đó, nếu bạn để lâu keo sẽ bị khô và không thể dùng nước để vệ sinh được, bạn sẽ phải sử dụng dung dịch tẩy keo và sẽ rất mất thời gian để làm sạch.

Bước 7: Phun sơn

Sau khi chít mạch hoàn thành bạn đã sẵn sàng để phun sơn cho tấm ốp 3d. Đối với tấm ốp tường 3d bằng nhựa pvc ta sử dụng sơn dầu (Jotun, Toa, Dulux…).

Sử dụng máy ép hơi hoặc bình phun sơn để phun, không nên sử dụng chổi quét sơn cho tấm ốp tường 3d pvc

Nếu sử dụng máy ép hơi để phun sơn, có 2 loại đầu phun của béc phun sơn là đầu phun to và đầu phun nhỏ, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đầu phun to để có thể phun nhanh hơn.

Trước khi pha sơn, bạn nên xác định trước, nếu bạn muốn tạo lên bề mặt tấm ốp sần không nhẵn thì bạn nên để sơn đặc phun mà không cần pha loãng. Nếu bạn muốn tạo bề mặt tấm 3d nhẵn và bóng bạn cần pha loãng sơn ra.

Sau khi bạn phun xong bề mặt tấm ốp nếu không may có một vài chỗ của tấm ốp bị bong ra do keo chưa khô, bạn đừng vội vàng xử lý mà hãy chờ khoảng 2 đến 3 giờ để bề mặt sơn khô hẳn rồi hãy lấy tay ấn tấm ốp vào tường, trường hợp keo đã kho bạn hãy sử dụng keo con voi để dán chỗ bong đó. 

Chú ý: Trong quá trình sơn để tránh sơn bám vào nền nhà và đồ dùng hãy sử dụng bạt để quây lại khu vực cần phun sơn, nếu không sau khi phun sơn xong bạn sẽ rất mất thời gian để tẩy sơn trên nền nhà và trên đồ dùng.

Bước 8. Vệ sinh sau khi sơn

Khi mới phun sơn xong, trong thời gian chờ sơn khô bạn tuyệt đối không quét dọn khu vực quanh đó để tránh trường hợp bụi bám vào bề mặt tấm ốp tường 3d mới được sơn. Nên chờ khoảng vài tiếng hoặc chờ tới ngay hôm sau để quét dọn.

Ghi chú: 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết quy trình thi công tấm ốp tường 3d một cách đơn giản và đầy đủ dựa theo kinh nghiệm thi công thực tế của đội thợ công ty Megado, quý khách hàng lưu ý nó chỉ áp dụng để thi công tấm ốp tường 3d chất liệu nhựa pvc.

Tấm ốp 3d pvc sau khi thi công hoàn thành có độ bền trên 10 năm, có thể sử dụng nước bột giặt để rửa bề mặt tấm khi tấm bị bám bụi sau một thời gian. 

Tấm ốp tường 3d có thể sử dụng để ốp trang trí tường hoặc trần nhà.

Bạn có thể phun lại mầu sơn khác nếu muốn thay đổi mầu sơn sau một thời gian sử dụng.

Nếu bạn có thắc mắc cần hỗ trợ trong quá trình thi công, đừng ngại gọi cho chúng tôi theo số: 096 447 22 55

-------------------------------------------------------------------------------------------------

Xem ngay những mẫu tấm ốp tường 3d thông dụng nhất đươc nhiều người chọn sử dụng.

Xem đầy đủ hơn 100 mẫu tấm ốp tường 3d

Xem ngay báo giá tấm ốp tường 3d

Xem và download cataloge tấm ốp tường 3d

Xem ngay công trình chúng tôi đã thi công thực tế tấm ốp tường 3d

Bình luận Facebook
Tin mới